09 Tháng Mười Hai 2016
Hỗ trợ trực tuyến: Skype Me™!
Hỗ trợ trực tuyến: Skype Me™!
  sản phẩm trong giỏ hàng Giỏ hàng
  sản phẩm trong giỏ hàng Giỏ hàng
THỐNG KÊ TRUY CẬP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Cách chọn đồ gia dụng bằng inox
Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể dễ dàng thấy dao thìa dĩa inox, xoong, nồi, máy đun nước, máy giặt, các kiến trúc trong nhà như lan can cầu thang…

 

 


 

Inox là hỗn hợp kim loại nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim khác nhiều hay ít. Có hơn 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm hàng gia dụng, tùy theo tính chất vật dụng mà chọn loại phù hợp. Chẳng hạn với loại dùng để nấu, nhà sản xuất dùng inox 304; làm dao, muỗng nĩa dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao, inox 316 chịu tính axit, hóa chất, inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước.

 

Bà Lê Thị Mỹ Dung, Phó tổng giám đốc Công ty Hwata Vina, cho biết sản phẩm inox gia dụng ở Việt Nam hiện chủ yếu là 2 loại phổ biến là 304 và 430. Inox sản xuất từ loại 430 giá rẻ hơn và có độ bền kém hơn, dễ bị gỉ, còn loại 304 bền, tốt và giá cao hơn. Bà Dung cho hay, chỉ có hàng inox sản xuất từ nguyên liệu tốt mới có độ bền vĩnh viễn, còn inox kém chất lượng vẫn bị gỉ như kim loại khác.

 

Cách chọn đồ gia dụng bằng inox

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể dễ dàng thấy dao thìa dĩa inox, xoong, nồi, máy đun nước, máy giặt, các kiến trúc trong nhà như lan can cầu thang…

 

Inox là hỗn hợp kim loại nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim khác nhiều hay ít. Có hơn 10 loại inox khác nhau được sử dụng làm hàng gia dụng, tùy theo tính chất vật dụng mà chọn loại phù hợp. Chẳng hạn với loại dùng để nấu, nhà sản xuất dùng inox 304; làm dao, muỗng nĩa dùng inox 420 có độ cứng và chịu mài mòn cao, inox 316 chịu tính axit, hóa chất, inox 430 giá rẻ, dễ gỉ sét dùng cho các vật dụng ít tiếp xúc với nước.

 

Bà Lê Thị Mỹ Dung, Phó tổng giám đốc Công ty Hwata Vina, cho biết sản phẩm inox gia dụng ở Việt Nam hiện chủ yếu là 2 loại phổ biến là 304 và 430. Inox sản xuất từ loại 430 giá rẻ hơn và có độ bền kém hơn, dễ bị gỉ, còn loại 304 bền, tốt và giá cao hơn. Bà Dung cho hay, chỉ có hàng inox sản xuất từ nguyên liệu tốt mới có độ bền vĩnh viễn, còn inox kém chất lượng vẫn bị gỉ như kim loại khác.

 

Phân biệt inox xịn và inox mạ

Đồ gia dụng inox đang ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hình thức sáng bóng của vật liệu, trông rất sạch sẽ.

 

Tuy nhiên, có không ít trường hợp mua về dùng chưa được bao lâu thì không còn sáng bóng nữa, mà bị xỉn màu, hoen ố, hay thậm chí có vết gỉ và xuất hiện các lỗ nhỏ li ti như bị nổ.

 

Theo TS Phạm Đức Thắng, Phân viện Vật liệu khoa học kim loại (Viện Khoa học Vật liệu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trên thị trường hiện nay có nhiều loại inox giả. Chất liệu chính của các sản phẩm này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng.

 

Theo TS Thắng, có thể  phân biệt inox "xịn" và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox mạ thường có độ bóng sáng loáng trong khi inox "xịn" có màu sáng nhờ nhợ.

 

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thử bằng cách sử dụng nam châm. Tùy vào thành phần inox mà các sản phẩm inox "xịn" hoặc là không hút từ hoặc nếu có chỉ hút nam châm nhẹ, khi kéo ra lực ở tay sẽ rất nhẹ nhàng.

 

Còn inox mạ sẽ có độ hút mạnh, thậm chí chỉ đưa đến gần đã nghe tiếng "tạch" vì nam châm bị hút vào kim loại. Khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh.

 

Những người có kỹ thuật cũng có thể sử dụng axit nóng khoảng 70o để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ crôm sẽ đen sì, trong khi inox tốt vẫn giữ nguyên màu sắc.

Cách chọn sản phẩm inox tốt:

Dùng viên bi nam châm thử, loại nào hít mạnh là pha sắt nhiều, chất lượng kém, rất mau bị gỉ.

Mua hàng có tem, nhãn của nhà sản xuất, có phiếu bảo hành sản phẩm.

Inox dùng cho nấu ăn nên chọn loại có ký hiệu 304, inox dùng cho các sản phẩm không cần đun nấu chọn loại 430. Khi mua hàng, yêu cầu người bán giới thiệu đúng chủng loại.

Loại có 2 – 3 lớp đáy rất dày khi búng tay vào đáy không có âm vang, còn loại mỏng một đáy sẽ tạo âm thanh vang hơn. Một số nhà sản xuất làm hàng inox mỏng nhưng lại tạo một lớp xi mạ ở đáy nhằm hãm thanh. Loại này rất dễ phát hiện ở chỗ dù không có âm thanh nhưng cầm lên thấy sản phẩm nhẹ tay hơn so với loại bình thường.

Sản phẩm tốt được đúc liền một khối, không có bất cứ gờ mối nối hay giáp mí nào. Những sản phẩm inox "hàn điểm" để lại vết cháy tạo thành chấm ở chỗ nối tay cầm hoặc giáp mí.

 

Hướng dẫn bảo quản nồi inox

Bằng những thao tác rất đơn giản, các bà nội trợ sẽ giữ được các vật dụng này lúc nào cũng sáng bóng như mới. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn trở thành một phụ nữ đảm đang.

Sau khi dùng, bạn cần rửa ngay, không nên để các chất béo, muối hoặc axít như giấm còn đọng lại dưới đáy nồi qua đêm.

Tránh dùng đồ nhôm để cọ rửa nồi, nên dùng vải mềm để lấy hết thức ăn thừa ra.

Khi nấu nên để lửa tỏa đều dưới đáy nồi, nếu không inox sẽ mau xuống màu.

Nồi inox một lớp, đáy thường bị các vết vàng cháy sau khi nấu do tích nhiệt không đều. Muốn xóa bỏ những vết này, bạn chỉ cần dùng một miếng vải mềm tẩm chanh hoặc giấm, chùi sạch chỗ cháy theo vòng tròn, nồi sẽ sáng bóng như mới.

Print   Add to favorites
Số lượt xem bài viết: 1858, Ngày cập nhật cuối cùng: 03/07/2013
5 cách sử dụng nồi inox sáng bóng
(7/9/2016)

Bộ Nồi inox mới mua về rất sáng bóng và đẹp mắt. Nhưng làm gì để có thể dùng lâu mà nồi không bị biến dạng...
  Cách nấu chè Sake lá dứa cho mùa hè mạt lạnh  (29/8/2016)
Cách nấu chè Sake lá dứa cho mùa hè mạt lạnh
Chè sake lá dứa là món chè dễ nấu để làm món ăn bài thuốc hay chữa bệnh cao huyết áp cho người lớn tuổi. Thêm nữa sa kê là loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất được dùng ...
  Cách sử dụng và bảo quản nồi inox  (19/8/2016)
Cách sử dụng và bảo quản nồi inox
Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết sử dụng và bảo quản nồi inox.…
  Mẹo sử dụng và bảo quản đồ inox luôn bền đẹp  (19/8/2016)
Mẹo sử dụng và bảo quản đồ inox luôn bền đẹp
Inox được biết đến là một kim loại không bị ăn mòn, gỉ sét nhưng để giữ chúng luôn sạch thì không phải ai cũng biết...
  Bí quyết giúp góc bếp trong nhà bạn luôn gọn gàng.  (17/8/2016)
Bí quyết giúp góc bếp trong nhà bạn luôn gọn gàng.
Những giá treo và móc treo giúp các vật dụng làm bếp của bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn. Đồng thời, bạn có thể tiết kiệm được không gian trong căn bếp...
  4 Cách Làm Sạch Nồi Inox Khi Bị Cháy Đen  (10/8/2016)
4 Cách Làm Sạch Nồi Inox Khi Bị Cháy Đen
Vào một ngày đẹp trời bạn đang nấu món canh cho gia đình bằng bộ nồi inox cao cấp mới vưa mua, thì bổng dưng có điện thoại và bạn quên không tắt bếp, đến khi nghe điện thoại một ...
  Bốn bí quyết lau chùi đồ inox hiệu quả  (10/8/2016)
Bốn bí quyết lau chùi đồ inox hiệu quả
Để giữ đồ dùng inox luôn sạch và sáng bóng không hề khó nhưng không phải bà nội trợ nào cũng làm đúng cách.
Xem thêm >>  
 
 

ĐỐI TÁC
ĐỐI TÁC